Bệnh Care Ở Chó Nguy Hiểm Như Thế Nào? ĐỪNG BỎ QUA

Có thể bạn chưa biết, bệnh Parvo và bệnh Care ở chó là 2 căn bệnh truyền nhiễm có tỉ lệ tử vong cao ở mức báo động. Trong đó bệnh Care cực kì nguy hiểm với tỉ lệ tử vong lên đến 90%, trường hợp nếu được chữa trị thì chó cũng sẽ đối diện với những di chứng rất nguy hiểm.

Trong suốt vòng đời của mình thì các chú chó có thể sẽ mắc nhiều loại bệnh từ nặng đến nhẹ khác nhau, và căn bệnh nguy hiểm bậc nhất phải nói đến bệnh Care ở chó. Khi mắc phải bệnh lý này mà không được phát hiện và chữa trị kịp thời thì chó rất dễ tử vong. Mời bạn cùng tìm hiểu tất cả những thông tin về căn bệnh này trong bài viết sau đây nhé.

Bệnh Care ở chó là gì?

Vào khoảng năm 1905, một nhà khoa học đã tìm ra một loại virus gây bệnh nguy hiểm và từ đó người ta đặt tên ông cho loại virus này. Bệnh hoành hành ở nhiều nơi trên thế giới và không dừng lại ở bất kì châu lục nào.

Ở Việt Nam thì bệnh được phát hiện từ những năm 1925, xuất hiện ở hầu hết các giống chó. Từ chó nhập cho đến chó nội thuộc mọi tỉnh thành trải dài từ Bắc xuống Nam. Bệnh Care ở chó là một căn bệnh truyền nhiễm do virus Canine Destemper gây ra, virus thuộc họ Paramyxoviridae, giống Morbilivirus.

Loại virus này có khả năng lây nhiễm qua đường hô hấp, tiêu hóa. Đây là căn bệnh được đánh giá có tính truyền nhiễm cao và mang tính toàn cầu, xuất hiện ở mọi loài chó, mọi lứa tuổi…

Bệnh Care ở chó thường gặp ở những chú chó có tuổi đời từ 3 đến 6 tháng với tỉ lệ tử vong rất cao và chưa có thuốc đặc trị. Phương pháp phòng chống bệnh phổ biến chỉ là tiêm vacxin phòng bệnh ngay từ khi chó còn nhỏ.

Nguyên nhân gây bệnh Care ở chó

Ở Việt Nam chúng ta, ngoài cái tên gọi quen thuộc là bệnh Care ở chó thì người ta còn gọi với cái tên khác là bệnh sài sốt ở chó. Nguyên nhân dẫn đến bệnh này thì cũng khá nhiều, bao gồm nguyên nhân trực tiếp và nguyên nhân gián tiếp. Cụ thể như sau:

Nguyên nhân trực tiếp gây bệnh Care ở chó

Virus gây ra bệnh Care có thể được lây nhiễm trực tiếp từ chú chó này sang chú chó khác, nghĩa là chó cưng của bạn hoàn toàn khỏe mạnh nhưng sau khi tiếp xúc với chú chó mắc bệnh Care thì dễ bị nhiễm bệnh theo. Vậy thì phương tiện tiếp xúc nào dẫn đến lây nhiễm? Đó là khi tiếp xúc trực tiếp với nước mũi, nước mắt, nước bọt, phân hay nước tiểu của chó đang mắc bệnh Care.

Bệnh Care ở chó được hình thành sau khi chú chó của bạn tiếp xúc gần và với tần suất cao trong ngày, liên tục nhiều ngày với chó mắc bệnh. Ngoài ra còn có thể bị lây nhiễm trực tiếp thông qua được hô hấp hay tiêu hóa.

Nguyên nhân gián tiếp

Nguyên nhân gây ra bệnh Care ở chó qua còn hình thành qua hình thức trung gian, từ đồ dùng hay động vật trung gian nào đó. Nghĩa là virus từ chó nhiễm bệnh, hay nước bọt, nước mắt…của chó nhiễm bệnh bám vào những loại côn trúng, đồ vật khác. Sau đó chó cưng của bạn lại vô tình tiếp xúc với những đối tượng này bằng hình thức trực tiếp hay thông qua đường tiêu hóa, hô hấp gây ra bệnh Care ở chó.

Virus gây bệnh Care ở chó còn có thể bám vào thức ăn và chó của bạn vô tình ăn phải thức ăn này.  Bên cạnh đó, chúng còn có thể bám trên quần áo, cơ thể con người khi họ ôm ấm, vuốt ve chó bị nhiễm bệnh và từ đó lây sang chú chó khác. Lúc này bạn sẽ không hiểu lí do vì sao chó nhà bạn lại nhiễm bệnh trong khi bạn không hề cho chúng ra đường.

bệnh care ở chó

Tìm hiểu virus gây bệnh Care ở chó?

Các nhà nghiên cứu cho rằng virus gây ra bệnh Care ở chó là một dạng virus ARN thuộc họ Paramyxoviridae, một loại virus có tốc độ phát triển rất nhanh và mạnh mẽ trong điều kiện khí hậu mát mẻ, độ ẩm cao. Không dừng lại ở đó, loại virus này còn có khả năng truyền nhiễm cực kì cao và tấn công khắp cơ thể động vật.

Tại sao bệnh Care ở chó cực kì nguy hiểm? Theo thống kê thì những chú chó chưa được tiêm Vaxin phòng bệnh mà mắc bệnh Care thì khả năng tử vong rất cao

Tổng quan lại thì virus gây bệnh Care ở chó có thể xuất hiện trong không khí, trong thức ăn hay nước uống, kể cả đồ vật ở gần động vật nhiễm bệnh. Hơn thế nữa, chúng còn có thể xâm nhập vào cơ thể của chó qua niêm mạc đường hô hấp và đường tiêu hóa.

Như đã được đề cập ở trên, chó con từ 3 đến 6 tháng tuổi rất dễ mắc bệnh Care. Vì vậy cần phải quan tâm và chăm sóc chó đúng cách để hạn chế nguy cơ mắc bệnh Care ở chó. Về thời gian ủ bệnh thì khoang 4 đến 5 ngày và có thể kéo dài đến 14 ngày.

Đối tượng mắc bệnh care ở chó

Một khi chó được tiêm phòng vacxin phòng bệnh Care thì nguy cơ mắc bệnh Care ở chó sẽ thấp, bởi vì vacxin có tác dụng kháng và làm ức chế khả năng hoạt động của virus và lưu ý là không có khả năng chống được bệnh hoàn toàn. Với trường hợp chó chưa được tiêm vacxin phòng bệnh Care thì nguy cơ tử vong lên đến 99% nếu chúng bị nhiễm loại virus nguy hiểm này.

Bệnh Care ở chó có thể gặp phải ở mọi chú cho trong mọi độ tuổi và tỉ lệ phát bệnh ở các độ tuổi khác nhau sẽ không giống nhau. Chúng ta sẽ cùng xem thêm những thông tin sau đây:

– Với những chú chó dưới 2 tháng tuổi sẽ có tỉ lệ phát bệnh là khoảng 20%, tỉ lệ này khá thấp là bởi vì chó con có khả năng miễn dịch cao. Trong trường hợp chó mẹ mắc bệnh Care thì gần như 100% chó con cũng sẽ bị nhiễm bệnh theo.

– Chó con từ 2 đến 12 tháng tuổi có tỉ lệ phát bệnh khoảng 70%. Đây là giai đoạn mà hệ miễn dịch của chó vẫn đang trong quá trình hoàn thiện nên khả năng kháng virus là không cao.

– Với chó từ 2 tuổi trở lên thì có tỉ lệ phát bệnh thấp nhất là khoảng 5%.

Triệu chứng bệnh Care ở chó

Bệnh Care ở chó thường xuất hiện nhiều biểu hiện khác nhau, để xác định dấu hiệu chó mắc bệnh còn tùy thuộc vào độ tuổi, giống nòi, tình trạng sức khỏe…Những triệu chứng chung thường gặp phải đó là chó tỏ vẻ mệt mỏi, ủ rũ, chó biếng ăn, lười vận động, chảy nước mũi và đôi khi chó bị nôn mửa. Ngoài ra chó có thể bị sốt cao, sau đó khoảng 2 đến 4 ngày sẽ xuất hiện đợt sốt thứ 2 và lúc này tình trạng bệnh Care ở chó đã trở nên trầm trọng hơn. Sau đây là những triệu chứng liên quan hệ tiêu hóa và hô hấp:

Đường tiêu hóa

Những triệu chứng ở đường tiêu hóa bạn có thể nhận ra là viêm dạ dày và ruột, chó hay bị khát nước và nôn mửa. Ban đầu là nôn ra thức ăn và sau đó là nôn khan hay chó nôn ra bọt vàng, một loại dịch có trong dạ dày trống không có thức ăn.

– Bên cạnh đó, triệu chứng mắc bệnh Care ở chó là đi ngoài phân loãng, chó đi ngoài ra máu có bọt, thường thì phân có màu cà phê hơi nhạt. Nếu như tình trạng bệnh nặng hơn thì chó sẽ đi ngoài có máu tươi và phân có mùi hôi tanh khó chịu.

Triệu chứng bệnh Care ở đường hô hấp

Bệnh Care ở chó gây ra những ảnh hưởng đến đường hô hấp với những triệu chứng như viêm mũi, viêm phế quản và thanh quản. Đây là nguyên nhân làm chó luôn cảm thấy khó thở, có thể làm cho nhịp thở tăng cao và chó phát ra tiếng ran.

– Chó nhiễm bệnh sẽ bị chảy nước mũi nhiều hơn, ban đầu nước mũi ở dạng loãng nhưng sau đó sẽ đặc dần theo sự trở nặng của bệnh. Trong một số trường hợp, bệnh Care ở chó làm chảy cả nước có mủ màu xanh hoặc đen.

– Cùng với những triệu chứng khác như ho khan, ho đờm, hơi thở gấp, thở lè lưỡi, nước mắt chảy và có mủ và sau đó gây đục giác mạc dễ dấn đến mù.

bệnh care ở chó

Triệu chứng trên da

Những dấu hiệu phổ biến trên da khi chó mắc bệnh Care là xuất hiện những nốt chấm đỏ ở khu vực bụng, ngực, đùi, bẹn…Từ từ sẽ hình thành những nốt to hơn với kích thước bằng hạt gạo, hạt đậu…Sau đó những nốt này sẽ mềm dần và có mủ bên trong, khi bị vỡ ra thì mủ bám trên lông rất hôi, khó chịu.

– Còn với những nốt không bị vỡ hay nếu có vỡ nhưng không hình thành mũ bên trong thì sẽ tạo ra bóng vảy, sau đó bong ra gây ra một vết thương trên da.

dấu hiệu chó nhiễm bệnh care

Triệu chứng về hệ thần kinh

Bệnh Care ở chó có biểu hiện rõ nhất do tác động của hệ thần kinh gây ra là chó ủ rũ, tâm trạng buồn chán và nguy hiểm hơn là chúng có thể hung dữ một cách bất thường. Chưa kể những cơn co giật xuất hiện đột ngột rất nguy hiểm cho tính mạng của chó.

Bạn còn có thể nhìn thấy chó nhiễm bệnh đi lại không vững, loạng choạng, dễ bị ngã và mất kiểm soát. Bệnh Care ở chó làm cơ thể chúng gầy mòn hơn bình thường và những giác quan trên cơ thể giảm đi đáng kể.

Có thể bạn cần: Tuổi thọ của chó là bao nhiêu?

Dấu hiệu bệnh Care ở chó theo từng thể

Thông thường khi mắc bệnh thì chó có những dấu hiệu như đã đề cập ở trên và xảy ra trong từng giai đoạn khác nhau. Bệnh Care ở chó sẽ gây ra những biểu hiện nặng hơn rất nhiều so với giai đoạn đầu khi mới phát bệnh.

Bệnh Care thể cấp tính

Khi chó mắc bệnh Care thể cấp tính thì sẽ bị sốt cao khoảng 40 đến 41.5 độ C, sau khoảng 1 đến 2 ngày thì sẽ giảm đi và sốt sẽ còn kéo dài. Làm cho chó cảm thấy bị khó thở, nước mũi chảy nhiều hơn, cùng với đó là những cơn ho liên tục và kéo dài, thậm chí cuối cơn ho còn có thể xuất hiện co giật nhẹ. Bệnh Care ở chó thể cấp tính gây ra những tổn thương không hề nhẹ cho đường tiêu hóa của chó. Dẫn đến hiện tượng chó lười ăn rồi bỏ ăn, có lúc chó bị tiêu chảy và bị nôn.

Bệnh Care thể á cấp tính

Khi chó mắc bệnh Care ở thể á cấp tính sẽ có biểu hiện bị sốt cao trong khoảng 2 đến 3 ngày rồi kéo dài nhưng tình trạng sốt sẽ nhẹ hơn. Lúc này bạn sẽ nhận thấy những biểu hiện mệt mỏi, buồn bã, ủ rũ, nặng nề, biếng ăn, sợ ánh sáng…Sau đó là những triệu chứng khác như hắt hơi, nước mũi chảy, thở gấp…

Bệnh Care ở chó thể á cấp tính trong giai đoạn đầu sẽ làm chó bị táo bón, sau đó sẽ chuyển dần sang tiêu chảy. Ngoài ra còn bắt đầu xuất hiện những nốt đỏ kích thước khoảng bằng hạt đậu ở những khu vực da ít hoặc không có lông. Hay ở những chỗ như khớp chân, vùng đệm của bàn chân và khu vực xung quanh lỗ mũi còn có dấu hiệu mắc chứng sừng hóa.

Bệnh Care ở chó thể thần kinh

Bệnh Care ở chó thể cấp tính có thể gây ra những di chứng về thần kinh cho dù đã được chữa khỏi. Dấu hiệu nhận biết đó là chó thường xuất hiện những cơn hưng phấn thần kinh ngắn, rơi vào tình trạng hoảng loạn, sợ hãi, bấn loạn. Song song với đó là những con co giật, cơ mặt bị run hay chó bị động kinh định kỳ. Sau một thời gian sẽ để lại hậu quả là thành kinh mặt của chó sẽ bị liệt và bao gồm liệt cơ vòng bàng quang, trực tràng dẫn đến sự bài tiết phân, nước tiểu mất kiểm soát ở chó.

Các giai đoạn của bệnh Care ở chó

Chúng ta có thể chia căn bệnh nguy hiểm này thành 4 giai đoạn như sau

Thời kỳ mới phát bệnh

Bệnh Care ở chó thời kì này gây ra những biểu hiện giống như cảm mạo, viêm ruột, chó bị ho nhẹ kèm theo nước mắt, nước mũi chảy. Chó bị sốt khoảng 40-41 độ C và kéo dài lên đến 2 đến 3 ngày rồi giảm dần, chó ăn ít hơn và có thể bị tiêu chảy nhẹ. Sau khi điều trị vài ngày những những triệu chứng này sẽ thuyên giảm và biến mất. Lúc này chó vẫn có thể ăn uống nhưng không nhiều, mũi bị khô và thần kinh không được nhạy bén.

dấu hiệu bệnh care ở chó

Thời kì trung bệnh

Đây được xem là giai đoạn 2 của bệnh Care ở chó, thường trong khoảng từ 7 đến 14 ngày. Lúc này thân nhiệt của chó tiếp tục tăng cao và có lúc lên trên 40 độ, nếu sử dụng các loại thuốc hạ sốt cho chó thì cũng không mang lại nhiều hiệu quả và tình trạng này kéo dài trung bình 10 ngày. Chó ăn uống ít hơn và bị chảy nước mũi, ho nặng nề như thể đang bị mắc xương và nhiều triệu chứng khác liên quan đến hệ hô hấp.

Thời kì hậu kỳ

Thời hậu kỳ thì thân nhiệt của chó trở về trạng thái bình thường hoặc có sốt nhẹ, chó bị ho, phần dử mũi khô dần thành dạng mủ (dử mũi là một chất dính, có màu trắng vàng đọng lại). Mắt của chó lở loét nhiều hơn và dử mắt cũng ở dạng mủ. Phần dử mắt đôi khi nhiều đến mức chó gặp khó khăn trong việc mở mắt dẫn đến tình trạng mắt nửa nhắm nửa mở. Bệnh Care ở chó làm cơ thể chó sụt cân gầy đi trông thấy, chó mệt mỏi và nằm nhiều hơn, ăn ít hoặc bỏ ăn hoàn toàn. Chó đi ngoài có phân nát lẫn, có thể có máu kèm theo, niêm mạc ruột.

dấu hiệu bệnh care ở chó

Thời kì cuối

Bệnh Care ở chó đến thời kì cuối hay giai đoạn cuối thì gần như 99% là không thể cứu chữa, do phát hiện bệnh trễ hay không thực hiền vào thuốc đầy đủ trong 2 thời kì đầu. Nếu như phát hiện sớm bệnh Care ở chó và thực hiện vô thuốc đều đặn thì vẫn còn nhiều cơ hội chữa lành.

Đến giai đoạn này thì đa số chó sẽ bỏ ăn hoàn toàn cùng với triệu chứng tiêu chảy lẫn cấp. Chó gầy nhanh, hốc mắt trũng xâu, bụng hóp vào và lông thì xơ xác. Bạn sẽ thấy chó có dáng đi siêu vẹo hay biếng đi và nằm một chỗ, mắt khó mở và chết sau đó.

Khi chó mắc bệnh Care được khoảng từ 10 ngày trở lên thì sẽ có những triệu chứng thần kinh như bị co giật hay chó tự đâm đầu vào tường. Nếu cho đi mà gặp vật cản thì sẽ lên cơn co giật, sùi bọt mép.

Phân biệt bệnh Care với bệnh Parvo

Nhìn chung thì bệnh Care ở chó và bệnh Parvo là 2 chứng bệnh truyền nhiễm hàng đầu và rất khó khăn trong việc chữa trị. Với những cơ chế truyền nhiễm, khả năng hoạt động, loại virus và cả những triệu chứng cũng có phần khác nhau. Bệnh Care ở chó là do virus CDV gây ra, khi mới nhiễm bệnh thì chó thường bị mệt mỏi. Những triệu chứng tiếp theo xảy ra ở đường hô hấp, da và hệ thần kinh. Như đã được nhắc đến trong bài viết này, thời gian ủ bệnh của Care khá dài, trung bình từ 10 đến 14 ngày và lâu nhất là 3 tuần.

Đối với bệnh Parvo thì do virus Parvoviridae gây ra, với cơ chế truyền nhiễm chủ yếu tập trung vào hệ tiêu hóa và các tế bào máu. Chúng cũng làm chó cảm thấy mệt mỏi giống như triệu chứng của bệnh Care ở chó. Bệnh Parvo làm chó bị tiêu chảy và mất nước trầm trọng. Đặc biệt, thời gian ủ bệnh và phát bệnh của Parvo khá nhanh, thường thì chỉ sau 1 đến 4 ngày xảy ra những triệu chứng nguy hiểm thì chó đã chết.

Xem thêm: Bệnh Parvo ở chó nguy hiểm như thế nào?

Cách chữa trị bệnh Care của chó

– Khi chó mắc bệnh Care ở giai đoạn đầu thì thường bác sĩ thú y sẽ chỉ định tiêm kháng sinh 2 lần mỗi ngày. Nếu ở giai đoạn cuối xuất hiện triệu chứng ói, mắt chó bị đổ ghèn nhiều và chảy mủ ở mũi thì tiêm khác sáng 3 lần mỗi ngày. Cần tiêm thuốc theo sự hướng dẫn của bác sĩ thú y, có thể dùng thêm thuốc bổ để hỗ trợ và đẩy nhanh quá trình hồi phục bệnh Care ở chó.

– Tiêm kháng sinh cho chó kèm theo uống thuốc trị viêm loét ruột, nhiều người còn sử dụng nước uống mật ong pha bột nghệ rồi cho cún uống. Khi cho uống thuốc thì nên nghiền nhỏ rồi hoa tàn vào nước, sau đó cho chó uống.

– Bạn có thể tắm cho chó bằng nước ấm, sau khi tắm xong cần phải sấy khô, dùng khăn sạch lau khô toàn thân cho chó.

– Vệ sinh nơi ở của chó, thường xuyên dọn dẹp vệ sinh và khử khuẩn. Nhất là những chất thải từ chó như nước dãi, phân, mủ…phải dọn dẹp sạch sẽ để loại bỏ môi trường gây bệnh và bệnh Care ở chó.

– Trong trường hợp tình trạng sức khỏe của chó giảm sút nhanh chóng đến mức quá yếu thì nên truyền dịch điện giải, kết hợp với tắm nắng giúp chó thư giãn và mang lại hiệu quả chữa bệnh.

Mặc dù bệnh Care ở chó khá nguy hiểm nhưng khi chúng được quan tâm, được chăm sóc đúng cách và cẩn thận thì có thể khỏi bệnh sau 2 đến 4 tuần điều trị. Sau khi tình trạng bệnh của chó đã giảm nhiều thì cũng cần thực hiện theo sự hướng dẫn của bác sĩ thú y về chế độ ăn uống, nghỉ ngơi.

bệnh care ở chó

Cách chữa bệnh Care ở chó tại nhà

Trong dân gian, có những bài thuốc được truyền miệng nhau có tác dụng chữa bệnh Care ở chó với những nguyên liệu như lá nhọ nồi, lá ổi, lược vàng…Suy cho cùng đây là cách chữa bệnh Care tại nhà được truyền miệng nhau nên tính hiệu quả không phải lúc nào cũng cao nhất, có trường hợp thành công nhưng không nhiều. Chi tiết như sau:

– Sử dụng khoảng 200g lá ổi, chú ý chọn lá ổi già. Đem toàn bộ lá ổi này vào nồi cùng với 1 lít nước, sau đó đun nhỏ lửa cho đến khi nước cạn còn khoảng 150ml thì tắt lửa và chờ nguội.

– Tiếp theo sử dụng xilanh để bơm vào miệng của chó khoảng 20ml, lặp lại điều này sau vài tiếng. Cách làm này mang lại hiệu quả làm giảm tình trạng đi ngoài, tiêu chảy ở chó.

Đây chỉ là cách làm từ xa xưa và không được khuyến khích để chữa bệnh Care ở chó tại nhà, vì dễ làm tăng nguy cơ lây nhiễm chéo. Mọi trường hợp bệnh trở nặng thì cần được điều trị bởi bác sĩ thú y.

Những cách chữa bệnh Care ở chó tại nhà khi không có chuyên môn thì không nên thực hiện, vì đây chính là nguyên nhân làm tăng ngu cơ tử vong của chó và còn làm tình hình trở nên phức tạp hơn.

Lưu ý khi điều trị chó bị bệnh Care?

– Tuân thủ tuyệt đối lộ trình và phác đồ điều trị bệnh Care ở chó mà bác sĩ thú y đã đề ra, không nên tự ý mua thuốc cho chó uống khi không có sự chỉ định của bác sĩ thú y.

– Bổ sung nước đầy đủ và thường xuyên cho chó bị nhiễm bệnh để bù vào lượng nước chó bị mất đi do tiêu chảy hay do chó bị nôn ói.

Chuẩn bị cho chó nhiễm Care có một khu vực nghỉ ngơi sạch sẽ, thoáng mát và hạn chế tối đa những tác động từ bên ngoài, nhất là cần phải cách ly với các loại thú cưng, động vật khác.

Chăm sóc chó bị bệnh care như thế nào?

Bệnh Care ở chó sẽ làm cho mọi chú chó luôn cảm thấy mệt mỏi, ủ rũ và chỉ nằm lì một chỗ, không còn sự vui vẻ và năng động như thường ngày. Bổ sung nước đường cho chó là một giải pháp tạm thời có thể thực hiện. Khi bệnh đang ở giai đoạn đầu thì có thể tắm cho chó bằng thuốc diệt khuẩn để ngăn ngừa sự phát triển của virus gây bệnh.

Về thức ăn thì sử dụng thức ăn dạng lỏng, mềm, chứa nhiều tinh bột, nấu cháo với thịt nạc xay cho chó ăn. Thêm một chút muối vào thức ăn để bổ sung chất điện giải nhưng chú ý không được cho quá nhiều. Trường hợp chó không ăn do quá mệt thì bạn sử dụng xilanh để bơm, không nên cho chó uống sữa.

Đến thời điểm hiện tại thì các nhà khoa học, chuyên gia thú y vẫn chưa nghiên cứu thành công thuốc đặc trị bệnh Care ở chó. Làm cho virus tấn công chó bị nhiễm bệnh với tốc độ xâm nhập cơ thể rất nhanh, gây ra những đau đớn chó chó. Nếu được phát hiện sớm kết hợp với chế độ chăm sóc, điều trị phù hợp thì bệnh Care ở chó vẫn có thể chữa được.

Khi vừa phát hiện chó có những triệu chứng như bài viết đã trình bày ở trên, nếu bạn nghi ngờ chó bị bệnh Care thì cần phải đưa chó đến cơ sở thú y càng sớm càng tốt để được chữa trị kịp thời. Đồng thời thực hiện cách ly chó nhiễm bệnh để ngăn chặn sự lây lan.

Cách phòng bệnh Care ở chó

Đến đây thì ai trong chúng ta cũng đã nhận ra mức độ nguy hiểm của bệnh Care ở chó là như thế nào, vì vậy cần phải biết cách phòng bệnh Care để đảm bảo sự an toàn cho chó. Sau đây là những lời khuyên của chuyên gia thú y trong việc giúp cún yêu tránh được căn bệnh nguy hiểm này.

Thực hiện tiêm phòng cho cún

Khi chó con sinh ra và được khoảng 7 – 8 tuần tuổi thì hãy đưa cún đến cơ sở thú y để được tiêm phòng vacxin phòng ngừa bệnh Care ở chó. Đây là loại vacxin mà bác sĩ thú y có thể tiêm định kỳ hàng năm và mũi tiêm đầu tiên thường là loại vacxin phòng bệnh tổng hợp.

Thông thường thì hiệu lực của vacxin sẽ có tác dụng từ 6 đến 12 tháng tính từ ngày tiêm, bác sĩ thú y có thể chỉ định tiêm nhắc lại sau 24 ngày để gia tăng hệ miễn dịch cho cơ thể. Là người chủ nuôi chó có tâm, bạn cần phải theo dõi lịch tiêm chủng và tiêm nhắc lại định kỳ của cún. Có như vậy thì mới giúp chó phòng ngừa được bệnh Care ở chó và những loại bệnh khác, giúp cún yêu được khỏe mạnh và an toàn.

Cung cấp chế độ ăn uống đạt chuẩn

Thực hiện một khẩu phần, một chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng và khẩu phần ăn khoa học giúp chó tăng cường sức đề kháng, tăng cường sức khỏe và hệ miễn dịch. Nhất là chú trọng bổ sung các loại vitamin, khoáng chất…trong khẩu phần ăn của chó. Điều này góp phần giúp phòng ngừa bệnh Care ở chó nhờ vào sức đề kháng, hệ miễn dịch tốt.

Nếu như bạn không có thời gian để chuẩn bị từng bữa ăn cho thú cưng thì có thể tìm mua các loại thức ăn hạt phù hợp có bán rất nhiều trên thị trường.

Đảm bảo môi trường sống sạch sẽ

Một trong những yếu tố khá quan trọng trong việc phòng ngừa bệnh Care ở chó là phải thực hiện giữ gìn vệ sinh nơi ở của chó. Cần loại bỏ các loại virus, vi khuẩn và ký sinh trùng gây bệnh.

Vệ sinh đệm lót, dụng cụ ăn uống cho chó và cả nơi chó thường đi vệ sinh. Khi đưa chó ra ngoài đi dạo thì hạn chế tiếp xúc với những chú chó khác để giảm nguy cơ lây bệnh.

bệnh care ở chó

Câu hỏi thường gặp về bệnh Care ở chó?

Sau đây, Nuôi Chó Mèo sẽ giải đáp thêm những thắc mắc liên quan khác về bệnh Care ở chó. Mời bạn cùng tìm hiểu thêm những kiến thức giá trị sau đây.

Bệnh Care ở chó có lây sang người không?

Sự thật thì cho dù bạn lo lắng cho chú chó của mình nhiều bao nhiêu thì cũng không bằng nỗi lo bạn đang dành cho những thành viên khác trong gia đình, bởi vì bệnh Care ở chó rất nguy hiểm. Vậy thì chuyện gì sẽ xảy ra nếu như loại virus độc hại, nguy hiểm này tấn công vào con người? Bệnh Care ở chó có lây sang người không là vấn đề nhận được sự quan tâm rất lớn từ xưa đến nay.

Nhưng bạn cũng không cần phải lo lắng nhiều về vấn đề này bởi vì các nhà khoa học đã chứng minh rằng bệnh Care ở chó không lây sang con người. Chúng chỉ có cơ chế lây từ con chó này qua con chó khác bằng hình thức gián tiếp hay trực tiếp như bài viết đã trình bày, và lây qua đuồng hô hấp hay tiêu hóa. Vì vậy quan trọng là không được để cún yêu của mình tiếp xúc với chó đang bị nhiễm bệnh. Với con người, mặc dù virus gây bệnh Care không lây sang con người nhưng tốt hơn cả thì chúng ta cũng nên tránh xa nguồn bệnh để đảm bảo sức khỏe.

Chó bị bệnh Care ủ bệnh trong bao lâu?

Bệnh Care ở chó có thời gian ủ bệnh khoảng 5 ngày, chậm nhất là 14 ngày và dài nhất lên đến 21 ngày. Thời gian mắc bệnh có thể kéo dài trên dưới 30 ngày.

Nhiều người cung đang thắc mắc nếu chó bị bệnh Care thì sau bao lâu sẽ chết? Tùy vào tình trạng bệnh và sức khỏe của từng chú chó mà thời gian chó chết sau khi nhiễm bệnh sẽ khác nhau, có con thì khoảng 3-4 ngày và có con thì kéo dài 1-2 tuần.

Chó bị bệnh Care có thể chữa trị được không?

Mặc dù bệnh Care ở chó có tỉ lệ tử vong ở mức rất cao nhưng không phải là hoàn toàn không có hi vọng. Bởi vì thực tế cho thấy nhiều chú chó bị bệnh Care được điều trị khỏi khi phát hiện bệnh sớm, bác sĩ thú y kịp thời có những giải pháp để làm chậm quá trình tần công của virus gây bệnh Care. Để vượt qua được căn bệnh quái ác này thì một phần chú chó cũng phải có sức đề kháng tốt, không kháng thuốc, không bị sốc phản vệ trong quá trình điều trị bệnh Care ở chó.

Chó bị Care có nên cho uống nước?

Khi chó mắc bệnh Care thì chúng sẽ mất nước nhiều, vì vậy cần phải bổ sung đủ nước cho chó. Trong một số trường hợp thì có thể truyền nước điện giải Oresol và Glucose 5%, cần phải tiêm đều với số lượng phù hợp. Ngoài ra, nên tham khảo ý kiến bác sĩ thú y về việc sử dụng thêm thuốc đặc trị hay thuốc kháng sinh như: Amoxi 15% LA, Lincocin 10%, Spectylo…

Với những trường hợp chó xuất hiện các triệu chứng về hô hấp thì có thể bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng thuốc chống bọi nhiễm hay thuốc an thần.

Lời kết

Có thể thấy rằng bệnh Care ở chó là một căn bệnh nguy hiểm có thể lấy đi tính mạng của bất kì chú chó nào. Vì vậy cần phải chú trọng vào việc phòng bệnh cho chó thật hiệu quả để giảm tối đa nguy cơ mắc bệnh.

Bên cạnh đó, trong quá trình nuôi chó nếu bạn nhận thấy những dấu hiệu bất thường của chó mà bạn có sự nghi ngờ liên quan đến bệnh Care ở chó. Cần nhanh chóng đưa đến cơ sở thú y để được thăm khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Tuổi thọ của chó có thể kéo dài hơn khi nhận được sự yêu thương, chăm sóc của chủ nuôi. Chúc bạn sẽ có những phương pháp nuôi chó đúng cách và hiệu quả.

Xem thêm: Các loại thức ăn cho chó tốt nên dùng thử

error: CẢNH BÁO: Nội dung có bản quyền